Loading... Loading...

NT House

บ้าน NT เป็นบ้าน 1 ใน 3 หลังของครอบครัวใหญ่ที่ต้องการขยายพื้นเพื่อรองรับการเติบโตในรุ่นหลาน โดยทางเจ้าของบ้านมีความต้องการสร้างกลุ่มบ้านใหม่นี้ให้อยู่ในพื้นที่ดินขนาดเรียวยาวที่อยู่ติดกับบ้านเก่า ซึ่งความต้องการและสไตล์ของบ้านแต่ละหลังมีความแตกต่าง จึงทำให้เป็นโจทย์ที่ต้องหาจุดเชื่อมโยงของบ้านแต่ละหลังเข้าด้วยกัน

ในการคุยเรื่องแบบช่วงแรก ทางเจ้าของบ้านได้ให้โจทย์มาสองข้อ คือหนึ่ง บ้านหลังนี้ต้องมีแนวทางการใช้งานแบบบ้านยกใต้ถุน หรือบ้านที่อยู่บนเขา (ซึ่งเป็นประเภทอาคาร ที่นิยมปลูกทุ่งนาในไทยตั้งแต่อดีต) เพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นบ่อยในระแวกนี้ และอย่างที่สองคือเจ้าของบ้านมีความปรารถนาที่อยากได้บ้านที่มีความโก้และสง่าเหมือนงานบ้าน Renovate อาคารทรง Neo Classical ให้กลายเป็นบ้านแนวมินิมอลในย่านเซลซีลอนดอน ซึ่งประเด็นนี้ทำให้ผู้ออกแบบเกิดการตั้งคำถามว่า เราจะออกแบบอย่างไรให้บ้านหลังนี้ยังมีประสบการณ์การใช้งานที่สอดคล้องต่อวัฒนธรรมที่ตั้งอยู่บนชานเมืองและภูมิอากาศร้อนชื้น แต่ก็ยังสามารถมีรูปร่างหน้าตาที่ดูแล้วมีความเป็นสถาปัตยกรรมในเมืองที่มีความเรียบและสง่างามอยู่ และยังต้องทำให้บ้านหลังนี้สร้างบทสนากับอาคารบ้านหลังอื่นด้วย

สำหรับการออกแบบจัดแมสของอาคาร ทางผู้ออกแบบมองว่า เมื่อเราเอาบ้านสูงสองชั้นที่มีรูปทรงหนักแน่นขึงขังแบบงาน Neo Classical มาต่อขาทำเป็นบ้านยกระดับแล้ว ภาพลักษณ์อาคารโดยรวมจะดูแปลกประหลาด ดูเก้งก้าง ไม่ได้สัดส่วนและความโก้หรูในแบบ Neo Classical ก็หายไป จากปัญหานี้ทางผู้ออกแบบจึงมีการปรับแนวทางในการออกแบบ โดยหันมาโฟกัสที่งาน Modern ที่รูปทรงการจัดวางเน้นในแนวราบมากขึ้น เป็นเหตุทำให้เกิดแนวคิดในการแบ่งแมสอาคารเป็นสองก้อนใหญ่นั้นคือ การออกแบบให้ชั้น 1 และ 2 ดูเป็นฐานอาคารและมีกล่องในแนวราบลอยออกมาที่ชั้น 3

เพื่อทำให้ส่วนฐานอาคารดูมั่นคง ผู้ออกแบบจึงได้ขยายขาอาคารให้มีขนาดใหญ่กว่าขนาดเสาจริงบวกกับการทำเป็นแนวผนังที่เป็นเรื่องราวเดียวกับชั้น 2 เพื่อให้มองเป็นฐานที่ดูเป็นชิ้นเดียวกันและดูมั่นคง ส่วนชั้น 2 มีแนวทางการจัดวาง โดยการนำพื้นที่ส่วนนั่งเล่นและส่วนรับประทานอาหารไว้ตรงกลางบ้าน เพื่อเป็นพื้นที่เชื่อมต่อไปยังพื้นที่ใช้งานส่วนอื่นๆของบ้านและยังมีการยื่นตัวเองออกมาจากอาคารที่เป็นฐาน และมีการเจาะช่องเปิดด้านหน้าและด้านหลังทะลุถึงกัน ทำให้อากาศถ่ายเทได้ดีและช่วยเรื่องทิศทางการมองเห็นภายนอกได้มากขึ้น ห้องดูโทรทัศน์และห้องทำงานที่ยังต้องการเห็นภายนอกอยู่บ้างถูกจัดวางไว้ที่ปีกซ้ายของอาคาร เพื่อมองเห็นวิวภายนอกในบางมุมและสร้างบทสนากับอาคารบ้านหลังอื่นด้วย ส่วนห้องนอนแขกที่ไม่ต้องการมองเห็นภายนอกจะถูกจัดวางอยู่ในส่วนปีกขวาของอาคาร

รูปแบบการจัดวางพื้นที่ใช้สอยของชั้น 3 มีแนวคิดในการวางห้องนอนทั้ง 3 ห้องให้หันไปทางทิศตะวันออกเรียงกันเป็นแนวยาว โดยห้องนอนใหญ่ถูกจัดวางไว้ในส่วนที่เป็นทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นส่วนที่ดีที่สุดของบ้าน ส่วนห้องนอนลูกสาวจะถูกจัดวางถัดมาจากห้องนอนใหญ่ ตามความเชื่อเพื่อจะได้อยู่ใกล้ๆและอยู่ในสายตาผู้ใหญ่ และห้องนอนของลูกชายจะถูกจัดวางไว้ริมสุดทางปีกซ้าย โดยทั้ง 3 ห้อง มีระเบียงและชายคายื่นรัดรอบเดินถึงกันได้ ส่วนทางเดินและห้องน้ำ ถูกจัดวางไว้ทางทิศตะวันตก เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดี และเป็นตัวกันความร้อนก่อนเข้าส่วนห้องนอนอีกหนึ่งชั้น

บ้านกล่อง Minimal ที่ความเรียบและนิ่ง จากการวางตำแหน่งเสาและจังหวะการแบ่งผนังกับช่องเปิด ยังใช้ความตรงไปตรงมาและมีความเรียบร้อยที่อิงมาจากอาคาร Neo Classical บวกกับองค์ประกอบของอาคารที่มีการยื่นออกจากระบบของแกนหลักและการเล่น Pattern ของวัสดุ เพื่อให้อาคารดูน่าสนใจมากขึ้น

Location

Bangkok , Thailand

Area

1,465 sq.m.

Project Year

2018

Program

Residential

Status

In Progress

Interior designer

Space matter